Bà bầu bị đau xương mu khi mang thai

Làm thế nào khi bị đau xương mu khi mang thai? Nguyên nhân và cách giảm đau cho mẹ bầu!

XEM THÊM: 

 ♦  HÀNH TRÌNH BỈM SỮA (Kiến thức thai kỳ và Nuôi con)

  Bà Bầu và thai nhi tuàn 19

♦  Bà bầu và thai nhi tuần 20

♦  Âm thanh lớn có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Đau xương mu là một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân chính là do hoóc-môn thai kì tác động khiến xương chậu bị giãn nở. Cảm giác đau xương mu tùy vào từng người mà đau dữ dội hay đau nhẹ. Có tất cả 15 cách để giúp giảm đau mà mẹ bầu cần biết.

VIDEO: 

“Giãn n vùng chu” là nguyên nhân chính làm đau xương mu

Sau khi mang thai, hai hóc môn thai kỳ relaxin và progesterone sẽ thúc đẩy dây chằng giãn nở giúp tăng tính linh hoạt của xương chậu, để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Hai bên xương chậu được kết nối bằng khớp xương mu ở phía trước, khớp có thể co dãn dưới sự hỗ trợ của hệ thống dây chằng, do đó khi hai hóc môn thai kì hoạt động thì toàn bộ vùng xương mu và dây chằng đều bị kéo căng, gây đau vùng xương mu.Ngoài ra, nếu xương chậu đã bị tác động mạnh hoặc bị chấn thương trước đó thì trong quá trình mang thai, áp lực của thai nhi cũng khiến cho vùng xương mu bịđau.

Các triệu chứng chính của đau xương mu là cảm giác đau ở vùng mu, nhưng nó cũng có thể kéo dài đến cả hai bên của xương chậu, tức là khớp hông nối từđùi tới mông. Vì thế mà mẹ bầu sẽ thấy mình dễ bịđau mỏi vùng xương mu, khớp háng và xương chậu.

Quá giãn n s dn ti “phân tách xương mu”

Thường thì khoảng cách giữa hai mu là 2 ~ 3mm, nhưng trong quá trình mang thai bị hormone thai kì tác động, khoảng cách sẽ tăng 4 ~ 5mm, và do đó, nếu khoảng cách giữa hai mu là 9mm thì vẫn nằm trong giới hạn bình thường. Nhưng nếu trên 9mm, phụ nữ mang thai thường bịđau dữ dội, khi khoảng cách xương mu vượt quá 9mm sẽ bị gọi là “phân tách xương mu”.  Nếu mẹ bầu cảm thấy quá khó chịu có thể hỏi ý kiến của bác sĩđể sử dụng thêm thuốc giảm đau.

※ Mt s nguyên nhân khác có th dn ti đau xương mu

(1) Mang đa thai

(2) Đã từng sinh em bé quá lớn trước đó

(3) Có vấn đề với khớp trước khi mang thai

(4) Bị đau lưng hoặc đau hông trước khi mang thai

(5) Chấn thương xương chậu trước khi mang thai

(6) Đã từng dùng kẹp khi sinh

Các triu chng chính khi đau xương mu

1. Đau dưới háng

2. Cảm giác khó chịu có thể kéo dài đến lưng dưới, xương chậu, đáy chậu, đùi hoặc bắp chân

3. Mẹ bầu bước đi không vững

4. Đau dữ dội hoặc đau nhẹ

Các triệu chứng này thường vẫn tiếp tục sau sinh, vì trong quá trình sinh xương chậu sẽ phải mở rộng để thai nhi được ra đời một cách thuận lợi, dẫn tới xương mu sẽ càng bị giãn ra nhiều hơn.

 

Làm thế nào đ gim cơn đau xương mu?

Nói chung, cơn đau xương mu sẽ dần dần cải thiện sau vài tuần, tuy nhiên, trong thời gian này, mẹ có thể làm gì để giảm bớt cơn đau?

● Chườm lạnh: Khi bịđau có thể dùng phương pháp chườm lạnh để giảm viên hoặc sưng đỏ do viêm.

● Xoa bóp: Khi cảm giác khó chịu do triệu chứng đau xương mu kéo dài đến thắt lưng, lưng, mông hoặc chân, vv, bạn có thể xoa bóp chỗđau, không nên quá dùng sức dẫn tới bị căng thẳng dẫn tới co thắt tử cung.

● Dùng đai đỡ bụng bà bầu: Đai hỗ trợ có thể giúp giảm bớt áp lực trong khoang chậu, giảm sự kéo căng của giúp mẹ bầu đỡ khó chịu hơn.

● Phục hồi chức năng: Thông qua chương trình tập luyện của bác sĩ phục hồi chức năng, tăng cường cơ sàn chậu bằng cách tập thể dục thích hợp hoặc giảm nén vùng chậu bằng các thiết bị trợ giúp khác.

● Thuốc giảm đau: Nếu cường độđau đã ảnh hưởng đến thói quen hoặc hành động hàng ngày của bạn, hãy sử dụng thuốc giảm đau để giảm đau (nên hỏi thêm ý kiến của bác sĩ).

 

Trong cuc sng hàng ngày ngoài các cách trên, m bu cũng có th s dng các phương pháp sau đây đ gim đau:

1. Đặt một chiếc gối giữa hai chân của bạn trong khi bạn ngủ.

2. Khi di chuyển bàn chân và hông trên giường, bạn nên hành động song song hoặc đối xứng.

3. Sử dụng đệm nước

4. Bơi lội cũng có thể giúp giảm áp lực của khớp hông

5. Hai chân đối xứng khi đứng

6. Tránh ngồi dạng chân

7. Cố gắng ngồi khi thay quần áo

8. Di chuyển chậm

9. Đặt một chiếc gối sau lưng khi ngồi

10. Thường xuyên mát xa vùng dưới thắt lưng

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS: đau xương mu khi mang thai,mang thai,bà bầu đau vùng xương mu,vì sao bà bầu bị đau xương mu,mẹ bầu đau xương mu,bầu đau xương mu,mẹ bầu bị đau xương mu,bà bầu bị đau xương mu khi nằm,bà bầu bị đau phần xương mu,bà bầu bị đau buốt xương mu,bà bầu tháng cuối đau xương mu,bà bầu 7 tháng bị đau xương mu,mẹ bầu đau vùng xương mu,đau xương mu ở bà bầu,bà bầu 37 tuần đau xương mu,bầu 6 tháng bị đau xương mu,bầu 6 tháng đau xương mu,bà bầu tháng thứ 8 bị đau xương mu

Tin Liên Quan