Đa nang buồng trứng có thể điều trị và có thể có con không?

Đa nang buồng trứng có thể điều trị và có thể có con không?

XEM THÊM: 

 ♦  HÀNH TRÌNH BỈM SỮA (Kiến thức thai kỳ và Nuôi con)

 Cách tăng khả năng thụ thai tự nhiên cho nữ giới

♦  Những điều cần biết trước khi làm thụ tinh ống nghiệm

VIDEO:

Đa nang bung trng là gì?

Hội chứng buồng trứng đa nang tiếng anh là Polycystic Ovary Syndrome (viết tắt là PCOS), còn được gọi đa nang buồng trứng. Là một hội chứng, một hoặc các nhóm triệu chứng ảnh hưởng đến buồng trứng và rụng trứng. Nó gây ra bởi sự mất cân bằng của hormone sinh sản, khiến lượng hormone nam tăng.

Sự mất cân bằng nội tiết tố tạo ra vấn đềở buồng trứng, rất nhiều nang nhỏ hoặc túi nhỏ trên buồng trứng, khiến cho trứng không thể phát triển như bình thường, hoặc có thể không được giải phóng trong quá trình rụng trứng như bình thường, gây khó có con hoặc gây vô sinh.

Triu chng gây đa nang bung trng

Chu k kinh nguyt không đu: 

- Việc thiếu sự rụng trứng sẽ ngăn chặn niêm mạc tử cung bong ra mỗi tháng, do đó người mắc đa nang buồng trứng sẽ có chu kỳ kinh nguyện ít hơn 8 lần trong 1 năm.

- Mắc đa nang buồng trứng còn khiến chu kỳ kinh nguyệt trên 35 ngày và lượng ra nặng. Do lớp niêm mạc tử cung tích tụ trong một khoảng thời gian dài hơn, vì vậy những khoảng thời gian thấy kinh có thể ra nhiều hơn bình thường.

- Ở một số phụ nữ khi mắc đa nang buồng trứng sẽ không thấy kinh nguyệt

 

Mc lông nhng ch không mong mun: Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng sẽ có do nồng độ hormone cao. Do đó, sẽ mọc nhiều lông ở những nơi không mong muốn như trên mặt hoặc cằm, ngực, bụng, lưng hoặc ngón tay cái và ngón chân…trên các bộ phận của cơ thể mà đàn ông thường có.

Da mn hoc da du: Do những thay đổi hormone liên quan đến đa nang buồng trứng sẽ khiến da nhờn và nổi mụn trên mặt, ngực và lưng trên. Tình trạng này còn gọi la rậm lông và ảnh hưởng đến 70% phụ nữ bịđa nang buồng trứng.

Tăng cân: Đa nang buồng trứng sẽ khiến phụ nữ thừa cân hoặc béo phì. Nghiên cứu cho thấy có đến 80% phụ nữ mắc đa nang buồng trứng bị béo bì.

Rng tóc: Đa nang buồng trứng khiến tóc bị rụng, tóc mỏng hoặc bị hói.

Khó ng, mt mi, chng ngưng th khi ng: Bạn khó ngủ, hoặc ngưng thở khi ngủ, có nghĩa là bạn thường cảm thấy mệt mỏi sau khi ngủ dậy.

Đau đu: Thay đổi nội tiết tố có thể gây ra đau đầu ở một số phụ nữ

Da sm màu: Các mảng da sẫm hình thành cổ, ở háng và bên dưới ngực.

Khó có thai: Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến phụ nữ không thể có thai.

Nguyên nhân gây đa nang bung trng

Nguyên nhân chính xác gây khiến buồn trứng bịđa nang không được biết đến. Hầu hết các chuyên gia cho rằng một số yếu tố sau đóng vai trò trong việc khiến đa nang buồng trứng:

 

Hàm lượng androgen cao .

Androgens đôi khi được gọi là “nội tiết tố nam”, mặc dù tất cả phụ nữ cũng tạo ra một lượng nhỏ androgen. Androgens phát triển của các đặc điểm nam, chẳng hạn như hói đầu kiểu nam. Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng sẽ có nhiều androgen hơn bình thường và nó ngăn chặn buồng trứng giải phóng trứng (rụng trứng) trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, nó còn gây ra sự phát triển thêm lông và mụn trứng cá.

Nng đ insulin cao

Insulin là một loại hormone kiểm soát thức ăn biến đổi thành năng lượng. Kháng insulin là khi các tế bào của cơ thể không phản ứng bình thường với insulin. Do đó, mức độ glucose trong máu sẽ cao hơn bình thường.

Kháng insulin kéo dài có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang bị kháng insulin, đặc biệt là những người thừa cân hoặc béo phì, có thói quen ăn uống không lành mạnh, thiếu hoạt động thể chất và có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Bđa nang bung chng có th mang thai không? 

Có, bịđa nang buồng trứng không có nghĩa là bạn hoàn toàn không thể mang thai. Nó là nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ nhưng vẫn có khả năng điều trịđược.

 

Điu tr đa nang bung trng đ có th có thai

Một số lựa chọn điều trịđể giúp có cơ hội mang thai nếu bạn bịđa nang buồng trứng:

Kim soát sinh sn ni tiết t

Dùng estrogen và proestin hoặc progesterone hàng ngày có thể khôi phục sự cân bằng hormone bình thường, điều chỉnh sự rụng trứng, bảo vệ chống lại ung thư nội mạc tử cung, giúp cải thiện mụn trứng cá và giảm bớt lông trên mặt và cơ thể Những hormone này có trong thuốc dạng viên, hoặc miếng dán, thuốc tiêm, vòng âm đạo.

Đểđiều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và các triệu chứng đa nang buồng trứng thì thuốc tránh thai cũng được nhắc đến.

Điu tr tiu đường: Dùng Metformin (Glucophage, Fortamet) là một loại thuốc dùng đểđiều trị bệnh tiểu đường loại 2, cách cải thiện mức độ insulin giảm lượng đường trong máu và phục hồi chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Dùng thuc sinh sn: Dùng Clomiphene (Clomid) là một loại thuốc sinh sản có thể giúp phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thai. Tuy nhiên, nó có thể làm tăng nguy cơ sinh đôi và sinh nhiều con khác.

Ty lông: Kem Eflornithine (Vaniqa) là một loại thuốc có thể làm chậm sự phát triển của lông. Ngoài ra, triệt lông bằng tia laser và điện phân để loại trừ lông mọc ở những chỗ không mong muốn.

Gim cân: Nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì, giảm cân bằng các ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn hơn và cải thiện khả năng sinh sản.

Phu thut: Khi các phương pháp khác không khả quan, thì phẫu thuật là một lựa chọn cải thiện sinh sản cho người bịđa nang buồng trứng. Dùng laser hoặc mũi kim mỏng đốt nóng khoan lỗ buồng trứng để khôi phục rụng trứng bình thường.

Th tinh trong ng nghim (IVF): IVF có thể là một lựa chọn với tỷ lệ mang thai cao hơn nếu thuốc không mang lại cơ hội. Khi thụ tinh trong ống nghiệm, trứng của bạn được thụ tinh với tinh trùng của bạn tình trong phòng thí nghiệm và sau đó được đặt vào tử cung để phát triển.

Đa nang bung trng nh hưởng đến thai k như thế nào? 

Đa nang buồng trứng có thể gây ảnh hưởng cho bẹ và thai nhi trong thai kỳ, người mắc đa nang buồng trứng có tỷ lệ sảy thai, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật và khả năng cần sinh mổ cao.

Chn đoán đa nang bung trng 

Căn cứ vào các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, nồng độ androgen cao và u nang buồng trứng để chẩn đoán. Ngoài ra, các phương pháp như kiểm tra vùng chậu, xét nghiệm máu hoặc sử dụng sóng điện siêu âm cũng được áp dụng để xác định buồng trứng đa nang.

Đa nang buồng trứng gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, khiến việc mang thai trở lên khó khăn. Không những vậy, nó còn gây ra các triệu chứng như mọc lông không mong muốn. Điều chỉnh với lối sống lành mạnh là phương pháp điều trịđầu tiên cho đa nang buồng trứng. Ngoài ra, với biện pháp ăn kiêng, tập thể dục để giảm cân hiệu quả.

Trong trường hợp thay đổi lối sống không đem lại hiệu quả mang thai thì cần có sự can thiệt của thuốc, phẫu thuật hoặc các phương pháp sinh sản khác.

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS: buồng trứng đa nang nên ăn gì,buồng trứng đa nang có tự khỏi,buồng trứng đa nang có chữa được không,buồng trứng đa nang muốn có con,buồng trứng đa nang là gì,u buồng trứng đa nang là gì,buồng trứng đa nang nên kiêng ăn gì,buồng trứng đa nang có nguy hiểm không,buồng trứng đa nang có con được không,buồng trứng đa nang làm gì để có thai,buồng trứng đa nang khó có thai,buồng trứng đa nang khi có thai,buồng trứng đa nang có con k,bị buồng trứng đa nang muốn có con

 

Tin Liên Quan