Nhắc mẹ lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ

Nhắc mẹ lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ

Nên xem:

 Bổ sung sắt cho bé loại nào tốt nhất

♦  Hội chứng kích thích ruột ở trẻ em

Khả năng nhiễm giun ở trẻ là rất lớn do con chưa biết cách giữ vệ sinh cá nhân. Việc nhiễm giun hiếm khi gây ra hậu quả cấp tính nhưng thay vào đó sẽ gây ra tình trạng mãn tính, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế, bố mẹ cần thực hiện lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho con.

Nhiễm giun ở trẻ là bệnh lý về tiêu hóa khá phổ biến. Nguyên nhân là do trẻ không giữ gìn về sinh tay sạch trước khi ăn hoặc do con hay mút tay. Việc tuân thủ đúng lịch tẩy giun cho trẻ sẽ giúp phát triển ổn định hơn.

Mối nguy khôn lường khi trẻ bị nhiễm giun

Mách mẹ lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ

Tham khảo lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ theo khuyến cáo của bộ Y tế

 

Nhiễm giun có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của trẻ như:

Trẻ chán ăn, hấp thu kém

Giun ký sinh lâu ngày trong cơ thể sẽ làm giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, khiến cơ thể trẻ bị thiếu hụt các vitamin cần thiết. Trẻ mất cảm giác thèm ăn, ăn không ngon hoặc chán ăn.

Giảm tình trạng dinh dưỡng

Giun ký sinh sẽ hút hết các chất dinh dưỡng, gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu protein ở cơ thể trẻ.

Trẻ kém phát triển thể trí tuệ và thể chất

Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng do bị giun tàn phá trong thời gian dài sẽ khiến trẻ kém tăng trưởng về mặt thể chất lẫn trí tuệ. Trẻ sẽ thấp còi hơn bạn bè cùng trang lứa, học hành thì không tập trung.

Tiềm ẩn bệnh lý nguy hiểm

Nhiễm giun nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến một số bệnh lý nghiêm trọng như: Viêm ruột thừa, tắc hoặc thủng ruột, rối loạn tim mạch… Nhiễm giun kim trong thời gian dài các bé gái sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng tiểu, viêm âm đạo, viêm vòi trứng.

Các đường truyền nhiễm của giun

Mách mẹ lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ an toàn

Cho trẻ uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm để đảm bảo sức khỏe ổn định

 

Trẻ bị nhiễm giun thường do trứng giun, từ phân của người bệnh thải ra ngoài đất. Giun trưởng thành sẽ sống trong ruột và sinh sản hàng ngàn trứng mỗi ngày. Trứng giun sau khi theo phân thải ra ngoài sẽ làm cho đất bị nhiễm, đặc biệt là ở các nơi thiếu vệ sinh.

Giun đũa, giun kim, giun tóc thường lây qua các đường tiêu hóa như: Ăn phải thức ăn bẩn, kém vệ sinh, thức ăn bị nhiễm trứng giun; các nguồn nước đang bị nhiễm trứng giun; trẻ nghịch đất cát sau đó cho tay vào miệng… Còn đối với giun móc, trứng giun sẽ nở thành ấu trùng, sau đó xâm nhập cơ thể người chủ yếu qua da (chân, tay…). Những trẻ bị nhiễm giun móc thường là do thói quen đi chân đất trên nền đất bị ô nhiễm.

Nhiễm giun không lây trực tiếp từ người sang người. Bởi vì trứng giun được thải ra ngoài theo phân và cần khoảng 3 tuần để phát triển thành ấu trùng thì mới có thể gây nhiễm.

 

Lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ từ 2 tuổi trở lên thì có thể tiến hành tẩy giun định kỳ. Hiện nay, thuốc tẩy giun là phương pháp hiệu quả, có thể làm sạch đường ruột và cải thiện sức khỏe cho trẻ. Thuốc tẩy giun sử dụng cho trẻ em bao gồm 400mg albendazole hoặc 500mg mebendazole. 

Lịch tẩy giun cho trẻ phù hợp là cách nhau 6 tháng/1 lần được khuyến khích cho tất cả trẻ em sống ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm bất kỳ loại giun nào truyền qua đất ở trẻ từ 20% trở lên. Tẩy giun định kỳ sẽ giúp điều trị nhiễm giun và phòng tránh các bệnh lây truyền qua đất.

Cách phòng tránh nhiễm giun ở trẻ nhỏ

lịch tẩy giun cho trẻ định kỳ an toàn