Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ – Nguyên nhân và cách xử lý đúng

 

Nên xem:

 

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ chủ yếu do vi khuẩn và virus gây nên. Bệnh khiến trẻ bị tiêu chảy, biếng ăn, sút cân, quấy khóc… thậm chí là tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

VIDEO:

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là gì?

 

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ bị tấn công bởi các virus, vi khuẩn, khiến trẻ bị tiêu chảy, phân có nhầy, nôn mửa, sốt… Thời gian ủ bệnh có thể từ 2 đến 5 ngày. Ngoài nhiễm nhiễm khuẩn về đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường ruột cũng gây nên tỷ lệ tử vong cao ở trẻ.

Trong thời gian gần đây, số trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột có xu hướng tăng nhanh.

Trong giai đoạn đầu nhiễm khuẩn, trẻ chỉ có dấu hiệu tiêu chảy và sốt. Bởi vậy, nhiều bậc cha mẹ thường tự mua thuốc về cho trẻ uống. Đến giai đoạn sốc tức xuất hiện triệu chứng sốt cao, xuất huyết dạ dày mới đưa trẻ đến bệnh viện. Điều này gây khó khăn cho công tác điều trị và nguy hiểm đếnf tính mạng của trẻ.

 

Nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Theo các chuyên gia tiêu hóa, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn khá non nớt. Đây là điều kiện lý tưởng để virus, vi khuẩn xâm nhập, gây tổn thương hệ tiêu hóa.

Các virus, vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào đường tiêu hóa của trẻ thông qua con đường ăn uống.

Sau khi vào ruột, chúng sinh sôi nhanh chóng, sản sinh ra các chất độc hại tấn công niêm mạc ruột, gây nên các tổn thương, viêm loét. Các loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột rất dễ lây nhiễm thông qua đường tiếp xúc đồ dùng cá nhân hoặc chân tay.

 

Triệu chứng trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng ruột

 

Tùy thuộc vào từng loại virus, vi khuẩn xâm nhập mà trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn đường ruột có các triệu chứng khác nhau như:

  • Trẻ quấy khóc, đau bụng dữ dội
  • Sốt cao
  • Bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng
  • Trong phân có lẫn chất nhầy
  • Nôn mửa
  • Da bé xanh xanh, mặt hốc hác, thiếu nước

 

Hướng dẫn cách xử khi trẻ bị nhiễm trùng ruột

 

1. Đối với trường hợp bị nhiễm khuẩn đường ruột mức độ nhẹ:

 

Khi bị nhiễm trùng đường ruột lở mức độ nhẹ, cha mẹ có thể tự chăm sóc và điều trị cho trẻ tại nhà. Thông thường, chỉ sau 1-2 ngày là các triệu chứng thuyên giảm. Cách chăm sóc như sau:

  • Tích cực bổ sung nước và chất điện giải cho trẻ. Với trẻ sơ sinh, mẹ nên tăng số cữ bú để bù lại lượng nước đã mất khi bé bị tiêu chảy. Với các trẻ trên 6 tháng, mẹ có thể cho bé ăn hoặc uống nhiều nước trái cây giàu kali như: chuối, cam, nước dừa tươi…
  • Cung cấp đủ dưỡng chất trong 1 ngày cho bé
  • Không nên cho trẻ ăn quá no trong 1 bữa hoặc cữ bú.
  • Đối với trẻ trên 6 tháng, mẹ nên cho bé ăn các món mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp…

 

2. Đối với trường hợp bị nhiễm khuẩn đường ruột mức độ nặng:

Khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, phân lẫn nhầy hoặc máu, tiêu chảy liên tục 5 – 6 lần/ngày cần nhanh chóng đưa đến bác sĩ để được thăm khám và xử lý kịp thời.

 

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS:  nhiễm khuẩn đường ruột,rối loạn tiêu hóa ở trẻ,nuôi con,chăm con,bác sỹ gia đình,hành trình bỉm sữa,nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh,nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ em,nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ bao lâu thì khỏi,bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ em,bé bị nhiễm khuẩn đường ruột,bé nhiễm khuẩn đường ruột,bé bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa,triệu chứng nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em,triệu chứng nhiễm trùng đường ruột ở trẻ,điều trị nhiễm khuẩn đường ruột

 

Tin Liên Quan