Nôn trớ bệnh lý ở trẻ – Những biểu hiện không thể bỏ qua

Nôn trớ bệnh lý ở trẻ – Những biểu hiện không thể bỏ qua

 

XEM THÊM: 

♦  HÀNH TRÌNH BỈM SỮA (Kiến thức thai kỳ và Nuôi con)

 Nôn trớ ở trẻ

 VIDEO:

Trong những tháng đầu tiên sau sinh, hiện tượng nôn trớ ở trẻ nhỏ cũng có thể là biểu hiện bệnh lý bắt nguồn từ:

  • Bệnh lý tại đường tiêu hóa: Nhiễm khuẩn đường ruột, nhiễm trùng virus ở dạ dày, ngộ độc thức ăn, hay các rắc rối khác ở dạ dày – ruột;
  • Bệnh lý ngoại khoa: Lồng ruột, tắc ruột, v.v;
  • Bệnh lý toàn thân: Viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm màng não, phản ứng với đồ ăn hay không dung nạp thực phẩm…

Nếu trẻ càng lớn mà tình trạng nôn trớ vẫn kéo dài, thì phụ huynh cần đưa con em tới thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp, kịp thời.

 

Lưu ý, không được tự ý mua bất kỳ loại thuốc chống nôn trớ nào khi chưa cho trẻ đi khám và được bác sĩ kê đơn. Đặc biệt là với các bé dưới 6 tháng tuổi sẽ rất nguy hiểm.

 

Dấu hiệu cảnh báo nôn trớ bệnh lý

Snapshot_28

Một số dấu hiệu cảnh báo bệnh lý kèm theo nôn trớ ở trẻ nhỏ bao gồm:

  • Sốt, tiêu lỏng, ho, sổ mũi, phát ban,…;
  • Đau bụng quằn quại, bụng trướng;
  • Lơ mơ, bị kích thích, co giật;
  • Liên tục nôn trớ trên 24 giờ;
  • Xuất hiện máu trong những lần nôn trớ với số lượng tăng dần (nếu có tia đỏ trong dịch nôn thì cũng có thể là do vết thương ở miệng hoặc chảy máu cam);
  • Có dịch mật (màu xanh) khi nôn trớ…

Khi gặp những biểu hiện trên kèm nôn trớ kéo dài thì phụ huynh cần đưa bé đến bệnh viện ngay. Có thể giữ lại chút dịch nôn trớ có lẫn máu hay mật xanh để bác sĩ kiểm tra.

Tóm lại, nôn trớ ở trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời là hiện tượng thường gặp và và không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển của các bé. Bố mẹ không nên quá căng thẳng khi thấy trẻ hay bị nôn trớ, thay vào đó là cần điều chỉnh thói quen cho ăn và chế độ ăn uống thích hợp hơn. Tuy nhiên khi trẻ lớn nôn đột ngột hoặc kéo dài, kèm theo các triệu chứng bệnh lý thì cần đưa bé đi khám để xử trí kịp thời.

Trường hợp bé bị nôn trớ bệnh lý khác với nôn trớ thông thường ( hay còn gọi là nôn trớ sinh lý). Chi tiết mẹ xem trong video chuyên về nôn trớ sinh lý (Có link video bên dưới phần mô tả).

Nhấn đăng ký kênh để cập nhật những kinh nghiệm hữu ích chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS: nôn trớ,bệnh lý,trẻ ốm,hành trình bỉm sữa,trẻ nôn trớ sặc lên mũi,trẻ sơ sinh nôn trớ nhiều,trẻ bị nôn trớ,trẻ bị ho nôn trớ,trẻ em nôn trớ liên tục,trẻ vặn mình nôn trớ,nôn trớ ở trẻ,trẻ hay bị nôn trớ,cách chữa trẻ nôn trớ,trẻ ho nôn trớ,khi trẻ bị nôn trớ liên tục,trẻ bị nôn trớ phải làm sao,trẻ ho nôn trớ phải làm sao,trẻ bị nôn trớ liên tục,trẻ bị nôn trớ thì phải làm sao,nôn trớ ở trẻ 2 tháng tuổi

Tin Liên Quan