Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ

 

Nên xem:

♦ Tổng hợp kinh nghiệm chăm con (HÀNH TRÌNH BỈM SỮA)

♦ Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

♦ Thoát vị rốn ở trẻ

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ luôn là một nỗi lo lắng lớn đối với hầu hết bậc làm cha mẹ đang nuôi con nhỏ. Rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ là một trong số các triệu chứng của tình trạng thiếu Vitamin D hoặc bệnh còi xương. Đây là nguyên do khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi phát hiện con mình bị rụng tóc vành khăn.

VIDEO: 

1. Rụng tóc vành khăn là gì?

Đây là hiện tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu.

Rụng tóc vành khăn hay gặp ở bệnh nhân bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D bởi các nhà khoa học đã phát hiện ra vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng.

Nếu trẻ thiếu vitamin D, chân tóc sẽ bị yếu và dễ rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu sẽ bị rụng thành vành gọi là rụng tóc vành khăn.

Hiện nay, tỉ lệ trẻ bị rụng tóc vành khăn đến Viện dinh dưỡng Quốc gia điều trị tương đối phổ biến khoảng 10 trẻ đến khám thì có 3-4 trẻ bị rụng tóc vành khăn.

 

2. Rụng tóc vành khăn có phải do còi xương?

Rụng tóc vành khăn ở trẻ 4 tháng tuổi trở đi là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu Vitamin D. Do đó, nghi vấn đầu tiên được các ông bố bà mẹ đặt ra khi nhận thấy hiện tượng rụng tóc hình vành khăn ở trẻ là có thể trẻ đã mắc bệnh còi xương.

Tuy nhiên, rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ chỉ là một trong số rất nhiều dấu hiệu của bệnh còi xương, có thể kể tới như:

- Trẻ hay quấy khóc không rõ nguyên nhân.

- Ngủ đêm hay giật mình và đổ nhiều mồ hôi.

- Phần thóp (đỉnh đầu) của bé rộng, sờ vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở.

- Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán.

- Xương hộp sọ mềm và bị bẹp bất thường.

- Chậm mọc răng, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò hoặc chậm biết đi hơn so với bình thường.

- Dấu hiệu đi kèm của rụng tóc vành khăn có thể kể đến là chậm mọc răng

- Bé thường bị táo bón.

 

3. Nguyên nhân vì sao trẻ bị rụng tóc vành khăn?

 

Trường hợp bé đã đi khám chuyên khoa không thiếu canxi, không bị còi xương thì nguyên nhân chính làm rụng tóc vành khăn do thói quen, tác động bên ngoài.

- Do trẻ nằm nhiều một tư thế

Trẻ sơ sinh và trong 3 tháng đầu đời hoạt động chủ yếu là ngủ. Thông thường, bé thường được phụ huynh cho nằm ngửa và chèn gối chống giật mình.

Do đó, vùng phía sau gáy bị đè ép xuống gối trong khoảng thời gian dài ức chế quá trình phát triển của tóc khiến tóc rụng khó mọc lại.

- Do sử dụng nhiều thuốc kháng sinh

Khi trẻ nhỏ bị ốm, bị bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh dài ngày, liều cao thì có thể gặp phải tác dụng phụ rụng tóc.

Nếu vậy, khi ngừng dùng thuốc, sức khỏe của bé ổn định, khỏe mạnh thì chỉ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ tóc sẽ nhanh chóng mọc lên như cũ.

- Do Mắc bệnh nấm da đầu

Trẻ bị rụng tóc hình vành khăn kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, thường xuyên gãi da đầu phụ huynh nên chú ý tới vấn đề vệ sinh của bé.

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS: trẻ bị rụng tóc vành khăn,rụng tóc vành khăn ở trẻ,rụng tóc vành khăn,rụng tóc,rụng tóc vành khăn là gì,rụng tóc vành khăn ở trẻ sơ sinh,rụng tóc vành khăn thiếu chất gì,rụng tóc vành khăn và cách khắc phục,rụng tóc vành khăn ra mồ hôi trộm,rụng tóc vành khăn bổ sung gì,rụng tóc vành khăn như thế nào,con bị rụng tóc vành khăn,bị rụng tóc vành khăn,điều trị rụng tóc vành khăn,rụng tóc vành khăn ở trẻ em,trẻ em rụng tóc vành khăn,hiện tượng rụng tóc vành khăn

Tin Liên Quan