Suy hô hấp cấp ở trẻ

Suy hô hấp cấp ở trẻ – Biến chứng nhanh

Hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ em là một trong những bệnh lý nguy hiểm và khó lường.

Nên xem:

Suy hô hấp cấp ở trẻ em là bệnh gì?

Bệnh suy hô hấp cấp ở trẻ em là tình trạng hệ hô hấp không thể duy trì và đáp ứng nhu cầu trao đổi khí của cơ thể, gây giảm lượng oxy và/hoặc tăng CO2 máu..

Nguyên nhân gây ra suy hô hấp cấp có thể là do bệnh lý ở đường thở, tổn thương phổi hoặc bệnh lý liên quan đến não, thần kinh – cơ. Mặt khác, trẻ sinh non cũng có nguy cơ bị suy hô hấp cấp.

VIDEO:

Triệu chứng lâm sàng của suy hô hấp cấp

1. Khó thở

Tình trạng thiếu oxy máu, kèm theo tăng hay không tăng PaCO2 (áp lực riêng phần khí carbonic trong động mạch) cũng đều gây ra khó thở.

Nhịp thở của bé có thể tăng trên 25 chu kỳ/phút, thường có co kéo cơ hô hấp phụ, tương tự như trong viêm phế quản phổi. Trường hợp bé khó thở phải chỉ định thở máy ngay vì khi đó nhịp thở sẽ chậm dần, gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Da xanh tím tái

 • Ở môi và các đầu chi xuất hiện dấu hiệu tím tái. Các đầu chi vẫn nóng ấm, khác với khi bị sốc.
 • Không có xanh tím nếu thiếu máu.
 • Dấu hiệu đỏ tía, vã mồ hôi nếu PaCO2 tăng nhiều tương tự như trong đợt cấp của viêm phế quản mạn. Thường có kèm theo hiện tượng “ngón tay dùi trống” (sự biến dạng của móng tay hoặc chân liên quan đến bệnh phổi hoặc tim).

3. Rối loạn tim mạch

 • Nhịp tim: Thường gặp nhịp nhanh xoang hay cơn nhịp nhanh. Hàu như biểu hiện cuối cùng sẽ là rung thất.
 • Huyết áp tăng hoặc giảm: Giai đoạn đầu, huyết áp thường tăng cao, trong khi giai đoạn sau lại giảm dần, cần phải tiến hành can thiệp ngay bằng các phương pháp như bóp bóng, đặt ống nội khí quản, hút đờm, thở máy.
 • Ngưng tim do thiếu oxy trầm trọng hoặc tăng PaCO2 quá mức, cần cấp cứu ngay. Trường hợp này trẻ có thể phục hồi nhanh nếu can thiệp trước 5 phút.

4. Rối loạn thần kinh và ý thức

Não là cơ quan tiêu thụ 20% lượng oxy của toàn cơ thể. Vì vậy, khi bị thiếu oxy và tăng CO2 máu thì não là nơi chịu hậu quả sớm nhất:

 • Rối loạn thần kinh: Trẻ co giật, lẫn lộn, mất phản xạ gân xương
 • Rối loạn ý thức : Trẻ tỏ ra lờ đờ, hôn mê.

5. Triệu chứng suy hô hấp cấp ở phổi

 • Liệt cơ gian sườn: Lồng ngực xẹp khi hít vào, trong khi cơ hoành vẫn di động bình thường.
 • Liệt màn hầu: Bé bị mất phản xạ nuốt và ứ đọng đờm dãi, khó thở do hít phải đờm dãi và dịch vị.
 • Liệt hô hấp thường dẫn tới xẹp phổi (cần chỉ định mở khí quản cho bé và tiến hành thở máy).
 • Tràn khí màng phổi: Dễ phát hiện khi bệnh nhi mới nhập viện nhưng dễ bỏ sót khi bé đang thở máy.
 • Viêm phế quản phổi ở vùng sau phổi: Thường gặp đối với trường hợp suy hô hấp nằm lâu, không được dẫn lưu tư thế và thay đổi tư thế thường xuyên.

Khi nhận thấy trẻ có bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào của suy hô hấp cấp, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để chẩn đoán và chữa trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS: suy hô hấp,suy hô hấp ở trẻ,chăm con,nuôi con,con bị ho,hành trình bỉm sữa,trẻ suy hô hấp phải làm sao,trẻ bị suy hô hấp sau sinh,trẻ em suy hô hấp,trẻ bị suy hô hấp nặng,trẻ sinh non suy hô hấp,trẻ bị suy hô hấp,trẻ bị suy hô hấp cấp,bé bị suy hô hấp,trẻ sinh non bị suy hô hấp nặng,trẻ sơ sinh bị suy hô hấp nặng,suy hô hấp cấp trẻ em,trẻ sơ sinh bị suy hô hấp cấp,suy hô hấp cấp trẻ sơ sinh,suy hô hấp cho trẻ em,suy hô hấp cấp ở trẻ em

Tin Liên Quan