Tắc lệ đạo (tắc tuyến lệ) ở trẻ

Tắc lệ đạo (tắc tuyến lệ) ở trẻ

 

Nên xem:

♦ Tổng hợp kinh nghiệm chăm con (HÀNH TRÌNH BỈM SỮA)

Nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ

Suy hô hấp ở trẻ – Cách điều trị

Bình thường, nước mắt được sinh ra từ tuyến lệ, giữ cho đôi mắt được bôi trơn và làm sạch. Sau khi nước mắt được sản sinh, với cử động của đôi mắt, những giọt nước mắt bị ép vào các ống dẫn ở góc bên trong, nhờ đó, nước mắt thoát ra khỏi mắt nhỏ xuống ống lệ tỵ vào phía sau của mũi. Nếu ống dẫn này bị tắc hoàn toàn hoặc một phần, những giọt nước mắt không thoát ra ngoài sẽ làm tắc lệ đạo.

VIDEO:

1. Nguyên nhân gây tắc lệ đạo ở trẻ

 

– Không có điểm lệ

– Rò túi lệ bẩm sinh

– Tác ống lệ mũi bẩm sinh: thường gặp ở khoảng 5% trẻ sơ sinh 12 – 20 tuần tuổi.

 

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tắc lệ đạo

 

Trẻ bị tắc lệ đạo thường có một số dấu hiệu sau:

-Trẻ sơ sinh hay bị chảy nước mắt và gỉ mắt. Hiện tượng chảy nước mắt (không phải khóc) sẽ nhiều hơn khi trời lạnh, có gió hoặc nắng… Đặc biệt, mỗi sáng ngủ dậy, mắt trẻ thường có nhiều gỉ vàng dính quanh mí mắt.

-Mắt trẻ lúc nào cũng ướt như vừa khóc do đọng nước mắt ở khe mi

– Giả viêm kết mạc, thường đỏ da bờ mim, trẻ hay dụi mắt

XEM THÊM:

♦ Trẻ bị lồng ruột phải làm sao?

 Trị ho có đờm cho trẻ

3. Cách xử trí đối với trẻ sơ sinh có tắc lệ đạo

 

– Trẻ tắc lệ đạo trước 3 tháng tuổi: day (mát – xa) vùng túi lệ, không cần thông vì tỷ lệ tự khỏi rất cao trong thời gian này. Vệ sinh mí bằng nước muối sinh lý, nhỏ tại chỗ nếu có dấu hiệu viêm.

– Từ 3 đến 8 tháng tuổi: Có thể bơm thông lệ đạo hoặc tra thuốc và day vùng túi lệ tùy theo yêu cầu của bố mẹ bệnh nhân và tình trạng biến chứng hoặc tiến triển của bệnh

Sau 8 tháng tuổi: Nên thông lệ đạo vì tỷ lệ tự khỏi của bệnh đã giảm xuống dưới 50%.

Gia đình cần thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sĩ trong việc chăm sóc bé để sau khi thông lệ đạo không bị tắc trở lại.

Sau 1 năm tuổi: Thông lệ đạo vẫn có thể không giải quyết được tình trạng tắc, trẻ nên được phẫu thuật nối thông túi lệ – mũi

 

4. Cách day (mát-xa lệ đạo cho trẻ):

Trước khi tiến hành mát – xa, phải đảm bảo tay đã rửa sạch sẽ, móng tay cắt ngắn. Mát-xa nhẹ nhàng góc mắt cho bé, bắt đầu từ góc trong của mí mắt rồi di chuyển xuống phía mũi.

Nên thực hiện mát-xa cho bé từ 5 – 10 lần/ngày, mỗi lần từ 5 – 10 phút. Việc mát-xa sẽ gây áp lực nhẹ nhàng đến ống dẫn lệ, giúp thông chất lỏng khỏi những đoạn bị tắc và giải phóng điểm bít tắc.

 

Lưu ý: Trong thời gian trẻ được phát hiện có tắc lệ đạo nhưng bác sĩ chưa có chỉ định can thiệp, bố mẹ cần chú ý giữ vệ sinh mắt cho bé hơn. Có thể dùng bông y tế thấm nước đun sôi để nguội (hoặc dùng nước muối sinh lý) nhẹ nhàng lau mắt cho bé 3-5 lần/ngày để lấy hết ghèn, gỉ bám quanh mắt. Nếu phát hiện mắt bé sưng đỏ, cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám ngay.

 

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS: tắc tuyến lệ,tắc tuyến lệ ở trẻ,tắc lệ đạo,tắc lệ đạo ở trẻ,tắc tuyến lệ trẻ sơ sinh,tắc tuyến lệ trẻ em,tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh,tắc tuyến lệ ở trẻ nhỏ,bé tắc tuyến lệ,trẻ em tắc tuyến lệ,trẻ bị tắc tuyến lệ,trẻ bị tắc tuyến lệ có tự khỏi không,trẻ bị tắc tuyến lệ có nguy hiểm không,biểu hiện tắc tuyến lệ ở trẻ,nhận biết trẻ bị tắc tuyến lệ,chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh,thông tắc tuyến lệ cho trẻ,chữa tắc tuyến lệ cho bé

Tin Liên Quan