Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Sự phát triển của thai nhi tuần 11

Ở tuần thai thứ 11, đầu bé đã phát triển khá lớn, các bộ phận chính trong cơ thể đã được phát triển đầy đủ. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất của thời gian này chính là bé đã bắt đầu có những phản xạ đầu tiên kết nối với mẹ.

Nên xem:

Những thay đổi của em bé ở tuần 11

Đầy đủ các bộ phận trong cơ thể: Không thể phủ nhận ở giai đoạn này tất các bộ phận như gan, thận, ruột, não và phổi của em bé đã được phát triển đầy đủ. Thậm chí đầu của em bé đã chiếm gần như nửa chiều dài của cơ thể.

Bộ phận sinh dục đã dần nhìn rõ hơn: Đây là thời gian có thể hé lộ giới tính của em bé, tuy nhiên còn ở mức chưa rõ ràng.

http://chitieuthongminh.net/

Hình ảnh của thai nhi tuần thứ 11 qua siêu âm

Phản xạ đầu tiên của bé: Ở tuần thứ 11, bé có thể bắt đầu nuốt và đá chân. Tay của trẻ cũng có thể nắm và các ngón chân có thể cụp lại. Miệng bé có thể cử động như đang nuối và mút. Bởi vậy, bé có thể phản xạ lại những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Thậm chí, khi mẹ tác động lên thành bụng bé đã có thể búng lại bên trong như hồi đáp lại lời bạn.

Tốc độ phát triển nhanh chóng mặt của tế bào thần kinh: Lúc này, não bé đang bắt đầu phát triển với tốc độ khủng khiếp. Khuôn mặt bắt đầu hình thành dần dần, đôi tai rõ hơn.

http://chitieuthongminh.net/

Tay trẻ đã hình thành các ngón tay để dễ dàng cầm nắm.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

Hiện tượng axit dạ dày trào: Cơ thể mẹ sẽ sản sinh nhiều nội tiết tố progesterone làm lỏng các van ngăn cách giữa thực quản và dạ dày. Bởi vậy đừng quá ngạc nhiên khi axit dạ dày dễ trào lên thấm ngược lại thực quản nên gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra, kết hợp với trào ngược dạ dày mẹ có thể bị ợ nóng ở cổ.

Chứng táo bón: Đây vốn là cơn ác mộng của nhiều bà bầu và chúng sẽ thực sự xuất hiện bắt đầu từ giai đoạn này. Để phòng ngừa hiệu quả, chị em cần bổ sung nhiều hơn những thực phẩm chứa chất xơ, uống nước và có chế độ vận động phù hợp.

Chứng buồn nôn: Bạn có thể vẫn còn chưa dã từ chứng buồn nôn. Cách tốt nhất hãy chia nhỏ các bữa ăn của mình từ 3 bữa 1 ngày sang 5-6 bữa nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn ít bị đói và giảm bớt triệu chứng buồn nôn.

Ngực trở nên to hơn: Khi mang thai ngực của bạn sẽ có những sự thay đổi ít nhiều để hình thành tuyến sữa cho con bú. Đây là hiện tượng khá bình thường nhưng khiến nhiều chị em vốn có vòng 1 nhỏ trở nên thích thú hơn.

Lời khuyên cho mẹ

 • Hãy cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày khoảng từ 8 cốc nước trở lên. Tuy nhiên hạn chế uống nước trước khi đi ngủ để giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.
 • Chú ý vệ sinh răng miệng trong thời gian mang bầu. Bởi có thể hormone thai kỳ sẽ tác động đến sức khỏe nướu lợi của bà bầu nên cần cẩn thận vệ sinh các mảng bám trên răng và lợi. Chứng viêm lợi khi mang thai cũng sẽ tăng cường nguy cơ sinh non cho bà bầu.
 • Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ trong thời điểm này thì hãy thử tập một vài bài thể dục nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ.
 • Hạn chế nằm sấp khi ngủ
 • Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn kết nối lại yêu thương với chồng mình. Những gần gũi về thể xác với người mình yêu có thể là động lực tinh thần giúp mẹ thoải mái hơn trong thai kỳ.

Các mẹ có thể tham khảo thêm thông tin về thai kỳ ở bài viết dưới đây:

XEM THÊM:

♦  Cơ thể mẹ bầu từng giai đoạn thai kỳ

♦ Bà bầu nên sử dụng kem chống rạn da từ khi nào ?

http://chitieuthongminh.net/ Kinh nghiệm

TAGS:

 • các thay đổi của mẹ bầu ở những tuần đầu tiên
 • thai nhi tuần 11
 • hinh anh thai nhi o tuan 11
 • su phát triển của bé o tuan 11
 • sự phát triển của thai nhi tuần 11
 • sự phát triển của thai nhi và mẹ tuần 11
 • sự phát triển của trẻ sơ sinh 11 tuần
 • tuần 11 của thai kỳ

Tin Liên Quan