Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 13

Thật vậy, đây là sự khởi đầu mới khi mẹ bầu bước vào tam cá nguyệt thứ hai. Em bé đang lớn dần trong bụng bạn và không quá ngạc nhiên khi bạn thấy mọi thứ đều không vừa với bạn, thậm chí kể cả đôi giày quen thuộc. Còn điều gì đang chờ đón mẹ bầu tuần thứ 13 nữa nào?

 Nên xem:

Sự thay đổi của mẹ bầu ở tuần thứ 13

Da bạn sẽ mượt mà hơn: Không còn nỗi lo về mụn nhọt hay những đốm nâu lốm đốm. Da bạn giờ đã đều màu hơn nhiều và mịm màng hơn nữa. Đó là bởi nội tiết tố mang thai đã dần chuyển sang mức ổn định. Điều này đồng nghĩa với các triệu chứng ốm nghén cũng được giảm đi rõ rệt.

Những căn bệnh phải đối mặt: Chuyển sang giai đoạn đầu tiên của kỳ tam cá nguyệt thứ 2, bà bầu sẽ có cảm giác bị đau ở núi đôi, táo bón, ợ nóng, khó tiêu, thậm chí là chóng mặt. Đừng quá hoảng hốt nếu bạn thấy mình bỗng nhiên bị chảy máu mũi. Đây là hiện tượng tĩnh mạch căng lên do lưu lượng máu lưu thông trong người mẹ bầu đã tăng lên gấp đôi. Chính bởi vậy, bạn sẽ có cảm giác như dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi hay chảy máu mũi.

Thay đổi size giầy tới quần áo: Đây là khoảng thời gian bạn cần sắm cho mình vài bộ quần áo mới. Thậm chí ngay cả đôi giầy của bạn cũng có thể trở nên chật chội. Đó là bởi vì hormone trong thai kỳ đã làm giãn dần các dây chẳng ở khung xương chậu và ảnh hưởng tới các vùng khác trên cơ thể. Nếu bạn chưa phải thay áo ngực hay váy thì đây chính là thời điểm phù hợp rồi đấy.

http://chitieuthongminh.net/

Thai nhi tuần thứ 13 đã bắt đầu có thể nghe

Sự thay đổi của thai nhi tuần thứ 13

Độ dài của em bé: Thời điểm này thai nhi dài khoảng 7-8 cm từ đầu tới mông và có cân nặng khoảng 23-25g. Phần đầu có tỉ lệ to hơn so với thân trong khoảng thời gian khá dài cho đến sau này phần thân sẽ đuổi kịp về kích cỡ.

Bộ não của thai nhi: Não của em bé đã trở nên trơn mượt tuy chưa xuất hiện các nếp nhăn. Vỏ não đã hình thảnh 2-3 lớp khác nhau, tạo tiền đề cho việc phát triển sau này.

Dấu vân tay riêng: Một điều thú vị đó là ở tuần thứ 13 em bé đã có những dấu vân tay riêng của mình. Ngoài ra, mẹ có biết rằng bé có thể tự mút ngón tay cái của mình.

Bé đã bắt đầu có thể nghe: Ba xương nhỏ ở tai trong của bé bắt đầu hình thành trong tuần này nên bé đã có thể nghe được tiếng của mẹ. Hãy dành thời gian trò chuyện với em bé hoặc sử dụng âm nhạc để kích thích thính giác của ngon ngay từ bây giờ.

Lời khuyên cho mẹ

Lựa chọn tư thế yêu: Không còn thoải mái với các tư thế quan hệ như xưa, mẹ cần chú ý lựa chọn để cả thai nhi và mẹ đều cảm thấy thoải mái. Đặc biệt đừng để dương vật đi quá sâu trong quá trình ‘’yêu’’ để an toàn hơn cho em bé.

http://chitieuthongminh.net/

Hãy thử tìm hiểu lớp học tiền sản với những kiến thức bổ ích cho mẹ bầu.