Trẻ bị chân vòng kiềng

Trẻ bị chân vòng kiềng

 

XEM THÊM: 

♦  HÀNH TRÌNH BỈM SỮA (Kiến thức thai kỳ và Nuôi con)

♦  Trị chàm sữa theo cách dân gian hiệu quả

 Nôn trớ ở trẻ

♦ Trẻ bị táo bón phải làm sao

 Thực tế đối với những trẻ nhỏ bị chân vòng kiềng cần có sự chăm sóc, quan tâm, phòng và điều trị đúng cách nếu không sẽ để lại nhiều bất lợi về sau, không những về mặt hình thức mà còn khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. Hãy cùng HÀNH TRÌNH BỈM SỮA tìm hiểu.

 VIDEO:

 

1. Làm thế nào để biết trẻ có bị chân vòng kiềng hay không?

4

Nếu trẻ đứng với tư thế các ngón chân hướng về phía trước, mắt cá chân chạm vào nhau và có khoảng cách giữa hai đầu gối, trong trường hợp này, chân của trẻ đã bị vòng kiềng. Nếu đầu gối của trẻ chạm vào nhưng mắt cá chân không chạm vào nhau, trẻ đã bị khuỳnh. (Tình trạng này biểu hiện rõ ràng nhất trong độ tuổi từ 3 đến 6. Giống như chứng chân vòng kiềng, tình trạng này thường sẽ tự điều chỉnh.)

 

Ngoài ra, có cách đơn giản khác để kiểm tra xem trẻ có bị chân vòng kiềng hay không bằng cách cho trẻ nằm ngửa, duỗi thẳng 2 chân, 2 mắt cá chân chạm vào nhau. Sau đó, tiến hành đo khoảng cách giữa 2 đầu gối, khoảng cách này nhỏ hơn 10cm nghĩa là trẻ vẫn đang phát triển bình thường. Nếu khoảng cách giữa 2 đầu gối lớn hơn 10cm, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác hơn và có hướng điều trị phù hợp, kịp thời.

 

2. Nguyên nhân gây chân vòng kiềng ở trẻ

1

Nhiều ông bố, bà mẹ cho rằng bế ẵm nách là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chân vòng kiềng ở trẻ. Tuy nhiên, lý do này hoàn toàn không chính xác.

 

Chân vòng kiềng được phân thành 2 loại, bao gồm chân vòng kiềng bệnh lý và chân vòng kiềng sinh lý. Đối với chân vòng kiềng sinh lý, theo thời gian sẽ tự điều chỉnh mà không cần cần sự can thiệp (thường đến 2 tuổi).

 

Đối với chân vòng kiềng bệnh lý, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể bao gồm:

 

  • Yếu tố di truyền: Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ, tuy khá hiếm gặp. Gia đình có thể đưa trẻ đi khám tại khoa chỉnh hình để được tư vấn phẫu thuật chỉnh sửa cho bé trong trường hợp xét về mặt thẩm mỹ.

 

  • Do cân nặng của trẻ: Một số trẻ được tập đi quá sớm ( 7-9 tháng) hoặc trẻ bị thừa cân cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ bị chân vòng kiềng. Lúc này, trẻ vẫn còn nhỏ và hệ xương của trẻ chưa đủ sức để nâng đỡ toàn bộ sức nặng cơ thể, vì vậy việc tập đi đứng sớm cho trẻ, đặc biệt là những trẻ thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng chân vòng kiềng.

 

  • Một số bệnh lý khác: Ngoài ra, tình trạng chân vòng kiềng ở trẻ có thể do một số bệnh lý gây ra, chẳng hạn như thiếu hụt vitamin D trong một khoảng thời gian dài, bệnh xương thủy tinh hay bệnh giòn xương, rối loạn tăng trưởng khiến xương không thể phát triển….

 

HÀNH TRÌNH BỈM SỮA – NUÔI CON KHỎE – DẠY CON NGOAN

TAGS:

chân vòng kiềng,trẻ bị chân vòng kiềng,tại sao trẻ bị chân vòng kiềng,nhận biết trẻ bị chân vòng kiềng,biểu hiện trẻ bị chân vòng kiềng,điều trị trẻ bị chân vòng kiềng,trẻ bị chân cong,bé bị chân vòng kiềng,trẻ con bị chân vòng kiềng,bé bị chân vòng kiềng phải làm sao,chân con bị vòng kiềng,em bé bị chân vòng kiềng,cách nắn chân cho trẻ bị vòng kiềng,tại sao trẻ em dễ bị chân vòng kiềng,trẻ bị chân đi vòng kiềng,trẻ nhỏ bị chân vòng kiềng

Tin Liên Quan